Cách di chuyển trong cầu lông toàn tập – kỹ thuật chơi cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông toàn tập
Cách di chuyển trong cầu lông toàn tập

Cách di chuyển trong cầu lông rất được quan tâm bởi những người dam mê môn thể thao khá toàn diện không kén người chơi này! Vận động viên chơi cầu lông trong thi đấu khi đánh đơn, cần chạy bước đi di chuyển lên trên, lùi xuống dưới, sang bên phải, sang bên trái và thực hiện những động tác kỹ thuật đánh cầu ở trên một diện tích là khoảng 35 m² ở trên sân của mình. Vì vậy nếu như không có được phương pháp, kỹ thuật để di chuyển những bước chân thật nhanh và thật chính xác sẽ có thể ảnh hưởng rất lớn cho đến hiệu quả việc đánh cầu do ta phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng dẫn ta đến tình trạng mệt mỏi quá mức về vấn đề thể lực và làm ảnh hưởng tới việc thi đấu.

Cách di chuyển trong cầu lông toàn tậpCách di chuyển trong cầu lông tuyển thủ

Trên cơ sở của chính các kỹ thuật di chuyển về bước chân rất cơ bản như là: bước đạp lên, bước vượt, bước nhảy bật, bước đi chéo, bước đệm, có bước đôi, v.v… người ta đã tập hợp ra thành các tổ hợp về kỹ thuật di chuyển các bước chân tổng hợp như là: tổ hợp về kỹ thuật bước giúp di chuyển lên trên lưới, lùi về sau, di chuyển về sang 2 bên, bật nhảy và dừng trên không.

Cách di chuyển trong cầu lông lên lưới
Cách di chuyển trong cầu lông lên lưới
 1. Kỹ thuật bước và di chuyển lên lưới:
  1. Di chuyển lên bên lưới phải:
  Nếu vị trí đứng của chính vận động viên lệch trước, thì có thể dùng hai bước chéo chân để mà di chuyển lên trên lưới.

Nếu vị trí đứng của người chơi lệch sau (tức là ở gần đường biên ngang phí cuối sân) thì hãy sử dụng kỹ thuật là di chuyển bước đi chéo chân ba bước. Tức là chân phải thì bước một bước ra phía trước, sang bên phải, tiếp đó chân trái thì bước chéo lên trước vượt qua cả chân phải, sau đó thì chân phải lại bước theo chính phương hướng đó theo 1 bước dài đến với vị trí cần đến
Để mà có thể tăng nhanh được cho tốc độ di chuyển lên trên lưới, còn có thể dùng đến bước đệm lên lưới, đó là chân phải sau khi bước một bước nhỏ ra về phía trước, mũi bàn chân thì hướng sang bên phải, thì dùng chân trái nhanh chóng bước lên theo cho đến sau gót của chân phải, lợi dụng sức đạp sau của chính cạnh trong bàn chân trái, dùng chân phải bước vượt ra bên phía trước bên phải một bước dài tiếp theo.

Cách di chuyển trong cầu lông lên lưới trái
Cách di chuyển trong cầu lông lên lưới trái
 1. Di chuyển lên trên lưới bên trái:

Phương pháp về cơ bản của di chuyển lên trên lưới bên trái giống với việc lên lưới bên phải, chỉ khác đó là phương hướng ta di chuyển đi ngược về bên trái. Ví dụ: kỹ thuật di chuyển hai bước vượt lên trên lưới bên trái.

Cách di chuyển trong cầu lông lùi ra sau
Cách di chuyển trong cầu lông lùi ra sau
 1. Kỹ thuật bước di chuyển lùi về sau:
 2. Di chuyển lùi sau sang phía bên phải sân, chơi thuận tay:

Phương pháp di chuyển với bước chân lùi về sau nói chung là đều ở tư thế nghiêng người để di chuyển đến với vị trí vung vợt, để đánh cầu. Nếu đứng thì chân phải hơi ra trước, thì trước hết ta hoàn thành động tác là đạp sau của chính chân phải, tiếp đó nên xoay khớp hông sang bên phải ra phía sau để thành tư thế ta đứng nghiêng người so với lưới, sau đó ta sử dụng bước đôi ba bước lùi ra phía sau hoặc bước chéo và lùi ra sau.

 1. Di chuyển lùi về sauđánh cầu vòng trên đỉnh đầu thuận tay thì có phương pháp di chuyển bước chân thì cơ bản giống với chính phương pháp di chuyển với bước chân lùi sau phía bên phải thuận tay. Chỉ có khác nhau về phương hướng để di chuyển mà thôi.

  Cách di chuyển trong cầu lông trái tay
  Cách di chuyển trong cầu lông trái tay
 2. Di chuyển thực hiện lùi ra phía sau phía bên trái, trái tay:

Khi mà đánh cầu trái tay, trước hết thì cần phải làm cho chính cơ thể xoay ra ở phía sau phía bên trái, lưng thì hướng vào lưới. Khi ở phía cuối sân bên trái, bất luận là ta lùi sau hai bước hay là bước hoặc là lùi bước chéo đều cần phải chú ý cho tới điểm này.

Cách di chuyển trong cầu lông sang hai bên
Cách di chuyển trong cầu lông sang hai bên

III. Kỹ thuật dùng bước di chuyển sang hai bên:

 1. Di chuyển sang phía bên phải:

Người thực hiện hai chân đứng tách ra nhau, gót chân thì phải hơi kiễng, thân người thì hơi đổ về phía ở bên trái, cạnh trong chính bàn chân trái thì dùng sức đạp đất, chân phải khi đó đồng thời bước lên vượt một bước dài sang phía bên phải đến với vị trí đánh cầu. Nếu như khoảng cách hơi xa so với điểm cầu đến thì chính chân trái lúc đầu có thể thực hiện bước lên một bước đệm nhỏ sang phía bên phải, tiếp đó mới thực hiện đạp đất, chân phải đồng thời là bước vượt một bước dài đến vị trí cần đánh cầu.

 1. Di chuyển sang phía bên trái:

Người thực hiện hai chân đứng tách rộng, thân người thì hơi nghiêng về phía bên phải, dùng sức của chính chân phải đạp đất, chân trái của ta đồng thời bước để vượt sang bên trái một bước dài cho đến vị trí cần đánh cầu.

Nếu như khoảng cách là tương đối xa với điểm cầu đến thì dùng chân trái trước hết nên di chuyển một bước nhỏ sang phía bên trái, sau đó xoay người sang phía bên trái; chân phải của ta (bước đi chéo trước) sang bên trái một bước vượt dài, lưng thì hướng về phía lưới khi mà đến vị trí, đánh cầu thì giống như ta đánh cầu trái tay.

Cách di chuyển trong cầu lông bật nhảy
Cách di chuyển trong cầu lông bật nhảy
 1. Kỹ thuật ta bước di chuyển và bật nhảy đánh cầu:

Sau khi ta đã di chuyển bước đến được vị trí, để có thế tranh thủ thời cơ và có thể khống chế được chính điểm đánh cầu cao nhất, ta có thể dùng cách bật nhảy một chân hoặc là hai chân để chiếm được vị trí cao nhất từ trên không để đánh cầu xuống, động tác này thì được gọi đó là bật nhảy đánh cầu ở trên không. Trong di chuyển khi lên lưới, lùi về sau và sang hai bên đều vận dụng tới bước bật nhảy lên trên cao. Nói chung bước khi bật nhảy lên cao thường thì được dùng rất nhiều cho kỹ thuật để đột kích sang hai bên phải trái của sân đối phương.

Khi đối phương thực hiện đánh cầu cao bằng (đường cầu bay vòng cung tương đối thấp hoặc là khi cầu từ ở trên không bên phải bay hướng về cuối sân) thì dùng tới chân trái đạp đất sang hướng phía bên phải, chân phải thì bật nhảy. Thân người ta bay lên trên không ở chính phía bên phải để mà đón cầu đến, dùng tới kỹ thuật đột kích để đập vụt cầu vào khu vực chỗ trống của chính đối phương.

Khi cầu từ khu vực trên không bên trái bay về hướng đường biên cuối sân thì dùng chân phải đạp đất về với phía trái, chân trái thì bật nhảy, sử dụng tới kỹ thuật đánh cầu đỉnh đầu để giúp đột kích. Trong phương pháp ta di chuyển bước chân mà lùi sau hướng thuận tay, sau khi ta di chuyển đến vị trí thì cũng có thể dùng tới chân phải bật nhảy lên để đánh cầu ở trên không. Sau khi ta đánh cầu, chân trái lăng ra phía sau và chạm đất ở phía sau của phần trọng tâm cơ thể. Sau khi ,mà đã hoãn xung, cơ thể cần nhanh chóng di chuyển đi trở về vị trí khu vực trung tâm. Chúc quý vị có được thêm kinh nghiệm trong: “Cách di chuyển trong cầu lông” để chơi cầu lông vui vẻ và khỏe mạnh mỗi ngày

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*