Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường

che do an cua benh nhan tieu duong

Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh. Cùng theo dõi chế độ ăn của người bệnh tiểu đường ngay sau đây.

Trong thực tế, việc thực hiện chế độ ăn của người bệnh tiểu đường  thường bị thất bại đó là do vấp phải những thói quen xấu hoặc do sự thiếu hiểu biết nhất định của người bệnh và người nhà hoặc cũng có thể do sự phức tạp của chế độ ăn khi đã có các biến chứng của tiểu đường nhất là biến chứng thận. Chính vì vậy, các bệnh nhân tiểu đường cần được có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để lập một khẩu phần ăn phù hợp với thể trạng.

– Về nguyên tắc không có bất cứ loại thức ăn nào có thể bị cấm đối với bệnh nhân tiểu đường và một chế độ ăn đa dạng, món ăn chế biến từ nhiều nguồn thức ăn sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hoạt động bình thường. Một chế độ ăn đầy đủ và khoa học cũng sẽ góp phần không nhỏ đảm bảo cho các bệnh nhân phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ. Các chất bột (glucid) được coi như nguồn “xăng dầu” cho cơ thể hoạt động; chất đạm (protid) có vai trò cung cấp nguyên liệu để xây dựng các tế bào, các mô cơ quan, và chất béo (mỡ) cho nhiều năng lượng và giúp hấp thu một số các loại vitamin. Bổ sung hoa quả để có đủ vitamin và các muối khoáng.

che do an cua benh nhan tieu duong

Người bệnh tiểu đường – đái tháo đường Ăn đều và chia làm nhiều bữa:

– Ăn nhiều chất xơ; ăn vừa phải thực phẩm có chất béo; ăn ít đường; bổ sung đầy đủ vitamin và muối khoáng; hạn chế uống bia rượu.
Do tâm lý ăn kiêng nên nhiều bệnh nhân tiểu đường thường hay bị thiếu vitamin, ví dụ như thực hiện chế độ ăn không có mỡ sẽ hạn chế hấp thu nhiều loại vitamin quan trọng như: vitamin A, D, K… Việc dùng các loại thuốc dài ngày cũng có thể làm thiếu hụt vitamin B12, B9 (acid folic) do ức chế hấp thu ở dạ dày. Còn khi ăn quá nhiều hoặc chỉ ăn  chất xơ lại dễ bị thiếu canxi và sắt. Chính vì thế, các bệnh nhân tiểu đường rất cần được ăn uống đầy đủ và biết lựa chọn các thức ăn có nhiều vitamin, chất khoáng quan trọng như: sữa, cá hồi…

che do an cua benh nhan tieu duong

– Số lượng và thời gian các bữa ăn cần ổn định trong thời gian dài điều trị để tránh tình trạng đường trong máu tăng quá cao sau bữa ăn cũng như đường máu bị hạ thấp lúc xa bữa ăn, đặc biệt đối với những bệnh nhân phải tiêm insulin hoặc điều trị bằng thuốc uống hạ đường máu.

– Các bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít nhất 3 bữa/ngày. Nếu bệnh nhân gầy hoặc hay bị hạ đường máu giữa các bữa ăn thì cần ăn tăng lên trong bữa chính hoặc ăn thêm 1-3 bữa phụ.
Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường cần có đủ số calo theo cân nặng và mức độ hoạt động của người bệnh:

– Nhu cầu năng lượng cho một người bình thường trong một ngày đối với nam là khoảng 35calo/kg, nữ là 30calo/kg. Nhu cầu này có thể thay đổi theo mức độ hoạt động thể lực (hoặc lao động), tuổi, giới và cân nặng của từng người.

– Trường hợp bạn béo (BMI > 25) thì sẽ cần thực hiện chế độ ăn giảm cân. Không nên ăn quá no cũng như ăn cố, nên ăn chậm và nhai thật kỹ, không được lạm dụng các đồ ăn nhanh như: đồ hộp, bánh hamburger, bánh quy…, cần chọn các thức ăn có nhiều chất xơ, nhất là rau xanh.

– Ngược lại nếu bạn đang quá gầy (BMI < 18,5) thìbạn  nên ăn nhiều hơn để làm tăng cân, ví dụ nhưu ăn thêm 2-3 bữa phụ/ngày, chọn  các laoji thức ăn nhiều chất đạm, chất béo, ăn thêm cơm hoặc thức ăn. Tuy nhiên, cũng cần tránh tăng cân quá nhanh hoặc quá mức.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*