Chia sẻ cách bắt tắc kè

cach bat tac ke

Ở ấp Tâm Phước, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có lẽ không ai lạ gì 1 người phụ nữ sống bằng nghề bắt tắc kè, đến cả cách bắt tắc kè của chị cũng hết sức đặc biệt. Cùng tìm hiểu cách bắt tắc kè của chị Hứa Ngọc Kiều sau đây.

Theo chị Kiều, duyên nợ với loài tắc kè sần sùi này đã giúp chị có được mức thu nhập khá ổn định hơn chục năm nay. Ban đầu, trong nhà chị có xuất hiện hai con tắc kè bò ra bò vô kẹt ở góc tủ kêu đinh tai nhưng trong nhà lại không ai dám đập chết vì sợ sẽ gặp xui rủi. Tuy nhiên mọi việc thay đổi theo chiều hướng khác khi có người đi ngang qua nhà nghe thấy tiếng kêu của tắc kè nên ghé lại với lời đề nghị: “Mỗi con 300.000 đồng”.

cach bat tac ke

Đang trong lúc túng tiền, ông khách lại giục mua cho bằng được để mang về làm nguyên liệu cho thứ rượu “ông uống bà khen” nên chị cùng chồng tính kế bắt tắc kè bán. Săn cả buổi không được, chị Kiều liều nghĩ cách dùng sợi dây gân treo thòng lọng thò vào kẹt tủ để siết cổ tắc kè. Với cách bắt tắc kè này, gia đình chị đã có hơn nửa triệu đồng mà chẳng thấy xui rủi gì nên vài ngày sau chị bắt đầu đến nhà hàng xóm hỏi ai có tắc kè chị xin bắt bán.

Sống đã nhiều năm ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khơme sinh sống nên chị Kiều có thể nói rất sõi tiếng địa phương. Chị sắm một chiếc bình ăc-quy nhỏ gọn, mua thêm chiếc chụp đèn pha, chiếc giỏ tre đựng tắc kè và một cây tre nhỏ dài khoảng hơn 5m… tìm đến các ngôi chùa của người Khơme vào ban đêm. Trên đầu ngọn tre chị có cột một sợi dây gân nhỏ quấn thành chiếc vòng thòng lọng lớn cỡ bằng miệng chén. Với cách bắt tắc kè này, cứ khi nào phát hiện thấy nơi có tắc kè, chị Kiều sẽ dùng đèn pha rọi lệch sang một bên để nó nghểnh lên mà nhìn ánh đèn rồi đưa vòng thòng lọng vào cổ con mồi giật thật mạnh.

Chia sẻ về nghề, chị Kiều bảo, loài bò sát này thường rất nhút nhát. Thời gian thích hợp nhất để bắt lũ tắc kè là chỉ có thể là vào lúc nửa đêm về sáng. Khi mọi sự vật xung quanh hầu như đều đang say giấc thì chúng bắt đầu bò ra khỏi nơi trú ngụ là những bọng cây để săn mồi. Do thường đi săn vào ban đêm và ở khu vực có nhiều lùm cây nên cũng đã nhiều lần chị phải chạy thục mạng vì gặp phải rắn độc hay ong vò vẽ vỡ tổ túa ra đốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*