Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi)

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi)

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi)

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không đây là câu hỏi nhiều bố mẹ trẻ rất là quan tâm vậy câu trả lời chính xác đó là: Không nên bởi vì

Uống nước sớm làm trẻ còi cọc, làm chậm tăng cân, làm cho trẻ dễ mắc bệnh chính là những hậu quả rất là nghiêm trọng khi mà mẹ trẻ hoặc người chăm trẻ cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống quá là nhiều nước trong thời gian này.

Xưa nay, những bà các mẹ vẫn rất hay thường có những thói quen cho bé – trẻ sơ sinh uống một tí nước lọc để tráng miệng và giúp trẻ sạch lưỡi. Vì quan niệm rằng nước lọc thì lành, lại làm giúp bé đỡ bị táo bón nên thường một số chị em cho trẻ sơ sinh uống nước “vô tội vạ” mà vô tình không hề biết được rằng, khi trẻ sơ sinh uống nước lọc thì sẽ để lại rất là nhiều hệ lụy.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi)
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi)

Theo những chuyên gia, cách tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống một lượng  nước nào. Ở giai đoạn này thì sữa mẹ và nguồn sữa bột chính là nguồn dưỡng chất rất cần thiết và nhất là cho trẻ sơ sinh giai đoạn quan trọng. Mẹ nên thực hiện phương pháp cho con bú mẹ hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu, sau đó thì bắt đầu cho ăn bổ sung và cũng tiếp tục cho bú mẹ cho đến ít nhất là 24 tháng tuổi mới dừng lại.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi) 2
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi)

Sau khoảng thời gian từ 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống thêm một lượng nước trắng, nhưng chỉ trong số lượng là khoảng 59 – 118ml trên một ngày. Sau thời gian 12 tháng, có thể thực hiện bé uống hỗn hợp đồ uống chứa một ít đường trong chế độ ăn chính của trẻ cùng với một lượng nước nước bao gồm trong đó như: Trái cây tươi và Hoa quả tươi

 Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không (trẻ dưới 6 tháng tuổi
Theo các nguyên cứu, tốt nhất là chúng ta không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước (Hình ảnh minh họa)
  1. Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân

Trong sữa mẹ đã có khoảng 88% lượng nước, cung cấp đầy đủ những chất lỏng mà em bé cần sử dụng. Do đó, trẻ bú sữa mẹ thì không cần phải bổ sung thêm một lượng nước nào. Ngay chính cả khi trời nóng và bị khô, bé cũng đã nhận được đầy đủ các chất lỏng cần thiết nhất thông qua lượng sữa mẹ cung cấp.

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước thì có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của trẻ trong sữa mẹ và cả trong sữa bột. Kích thước của dạ dày trẻ sơ sinh thì còn rất nhỏ. Việc trẻ sơ sinh uống thêm nước nó sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé bị no và không chịu bú thêm sữa mẹ. Bé mà được cho uống một lượng nước dù nó nhỏ cũng có thể gây ra tình trạng đầy bụng và trẻ sơ sinh không còn thèm sữa như trước nữa. Do đó, lượng hấp thu sữa của trẻ cũng giảm đi. Cho trẻ uống nước đường trong những tuần đầu nó còn gây cho trẻ sụt cân và bị bệnh tật về sau thì con sẽ cảm thấy bị đầy bụng và sẽ không muốn uống thêm một lượng sữa nào nữa.

Với trẻ bú sữa thì công thức, có thể cho trẻ uống ngụm nhỏ tráng lưỡi ở sau ăn. Tuy nhiên khuyến cáo từ các chuyên gia nhi khoa thì lượng nước cung cấp không nên quá 30ml trên một ngày. Việc mà mẹ cố tình thực hiện pha loãng sữa sai công thức để tránh táo bón cho trẻ hay là để giúp tiết kiệm sữa khiến bé sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn so với những nhu cầu hiện tại cơ thể.

  1. Trẻ bị nhiễm độc nước, gây co giật, thậm chí trẻ bị hôn mê

Theo như bác sĩ Nhi khoa, nếu cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước thì sẽ làm loãng đi nồng độ natri ở trong cơ thể. Số chất natri đó sẽ theo nước mà  thoát ra bên ngoài cơ thể trẻ sơ sinh vì thận của trẻ sơ sinh chưa có hoàn thiện từ đó dẫn đến hiện tượng thiếu hụt natri. Trẻ nếu bị thiếu natri thì có thể ảnh hưởng đến những hoạt động của não. Do đó, những biểu hiện đầu tiên của việc nhiễm độc nước ở trẻ thì sẽ là khó chịu, bị buồn ngủ và các dấu hiệu bị thay đổi về tâm thần khác. Nếu cha mẹ cho rằng trẻ sơ sinh đã bị ngộ độc nước, hay là trẻ bị co giật, hãy lập tức gọi ngay cho bác sĩ hoặc cho trẻ đi cấp cứu.

  1. Trẻ sơ sinh uống nước dễ mắc bệnh

Bổ sung thêm một lượng nước có liên quan đến tăng nồng độ bilirubin (căn bệnh vàng da), lam giảm cân quá mức, và thời gian mà trẻ nằm viện dài hơn

Nước chính nó còn có thể là mầm bệnh gây hại cho trẻ nếu như nguồn nước không an toàn, không sạch sẽ. Nguy cơ bị trẻ sơ sinh tiêu chảy do môi trường thiếu về vấn đề vệ sinh ở trẻ sơ sinh. Hệ miễn dịch của bé thời gian này vẫn còn yếu. Trong khi đó, nguồn nước mà trả sơ sinh hấp thu ở trong sữa mẹ là rất sạch sẽ và thực sự đầy đủ nhất. Trẻ sơ sinh uống thêm nước có nguy những cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn có thể đến 2-3 lần so với những trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho con, mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng đến nước lọc như là một thức uống hằng ngày giống người lớn. Các mẹ cũng cần nên tránh cho con dùng đến sữa bột loãng hay là dung dịch chứa những chất điện phân. Tuy nhiên ở trong một số trường hợp, vẫn có thể thực hiện cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để giúp chữa táo bón hay là trong thời tiết quá nóng, nhưng chú ý mỗi lần uống thì chỉ nên cho con uống vào khoảng 28-56 gam. (lượng nước không quá 59 – 118ml trên một ngày)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*