George Boole là ai?

George Boole là ai 2

George Boole là ai?

George Boole – Nhà toán học lỗi lạc, là người cho ra đời rất nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng và quan trọng cho ngành toán học thế giới như: “Các định luật của tư duy”, ” Giải tích toán học của logic”.

george boole là ai
Chân dung George Boole – Nguồn Internet

 

Tiểu sử George Boole:

George Boole sinh ra và lớn lên tại London. Ông sinh ngày 2 tháng 11 năm 1815. Boole là con trai 1 nhà buôn bán tạp hóa nhỏ. Ông bắt đầu quá trình học tập của mình từ năm 2 tuổi, cha là người đã dạy ông học toán bước đầu và sau đó hoàn toàn tự học. Thuở nhỏ vì nhà nghèo nên khi 16 tuổi ông đã phải lăn lộn kiếm sống bằng nghề dạy học để phụ giúp gia đình. Đến năm 20 tuổi ông đã tự mở một trường tư ở quê nhà. Năm 24 tuổi, ông được nhận vào làm tại tờ báo danh tiến về toán học là Cambridge & Dublin Mathematical Journal. Từ năm 1849 đến khi qua đời (Ông mất vào ngày 8-12-1864, thọ 49 tuổi), George Boole được bổ nhiệm làm giáo sư Toán tại trường Nữ hoàng ở Iceland. Con gái của ông chính là nữ văn sĩ tài hoa Ethel Boole nổi tiếng với tác phẩm “Ruồi trâu”.

Nhà văn Ethel Boole
Nhà văn Ethel Boole – Con gái George Boole

 

George Boole có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Từ tiếng La tinh, Hy Lạp, tiếng Đức rồi tiếng Pháp. Điều này giúp ông có thể nghiên cứu và tiếp thu được nền toán học của tất cả các nước

Nói đến George Boole là nói đến tác phẩm “Những quy luật của tư duy“ mà sau này được biết đến với tên gọi Đại số Boole. Tất cả thiết bị công nghệ điện tử, các ứng dụng phần cứng hay phần mềm đều hoạt động dựa trên ứng dụng của Đại số Boole. Những câu chuyện về tuổi thơ nghèo khó của “tượng đài toán học” cũng được Giáo sư Micheal Murphy chia sẻ một cách chân thực, cởi mở.Những đóng góp cho nền văn minh nhân loại của George Boole là vô cùng to lớn, tuy nhiên tên tuổi của ông lại không được biết đến rộng rãi.”

Từ khóa:

– George Boole là ai

– tiểu sử George Boole

– nhà toán học George Boole

 

Nguồn st