Hạ calci máu

Hạ calci máu

Hạ calci máu là tình trạng nồng độ canxi trong máu bị thiếu hụt do ăn thiếu canxi hoặc là do thiếu vitamin D. Nếu hạ calci máu nhiều có thể gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như: loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền trong tim…

Các nguyên nhân gây hạ calci máu

Hạ calci máu là khi nồng độ canxi huyết thanh toàn phần xuống dưới 8,8 mg/dl (2,20 mmol/l) trong điều kiện protein huyết thanh bình thường và canxi ion hóa  xuống dưới 4,7 mg/dl (1,17 mmol/l).

Hạ calci máu

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó chủ yếu chính là:

Thiếu hụt magie, viêm tụy cấp hoặc giảm albumin máu, tăng photpho máu. Các thuốc gây hạ calci máu như: thuốc chống động kinh, rifampicin, truyền máu nhiều, thuốc cản quang, dùng liều cao calcitonin.

Biểu hiện của hạ calci máu

Các biểu hiện lâm sàng của hạ calcimáu là do rối loạn điện thế màng tế bào, gây kích thích hệ thần kinh-cơ. Dấu hiệu hay gặp nhất là tình trạng co cứng cơ (chuột rút) ở lưng và chân. Những trường hợp hạ calci máu diễn biến từ từ, âm ỉ và có thể gây các dấu hiệu thần kinh nhẹ như là chứng trầm cảm, lú lẫn hoặc kích thích tâm thần. Phù gai thị, đục thể thủy tinh có thể xuất hiện khi bị hạ calci máu kéo dài.

Các biến chứng của hạ calci máu

Không thể lớn

Chức năng vận động và bộ não bị tổn thương

Suy dinh dưỡng

Nhuyễn xương (xương mềm, yếu do thiếu vitamin D trong quá trình tạo xương)

Loãng xương (thưa và yếu xương)

Kém phát triển – Cơn Tetany (hoạt động thần kinh quá mức, gây đau đớn vô cùng)

Hạ calci máu

Điều trị hạ calci máu

Việc hạ calci máu mạn tính bạn có thể bổ sung canxi bằng đường uống và đôi khi phối hợp với vitamin D là đủ. Có thể dùng Canxi Ossocal, bảo đảm 1-2g canxi/ngày. Với trường hợp hạ calci máu do suy thận thì nên sử dụng calcitriol vì thuốc không cần chuyển hóa thêm tại thận. Với trường hợp suy tuyến cận giáp thì cần sử dụng calcitriol với liều lượng từ 0,5-1 mcg/ngày. Trong trường hợp giả suy tuyến cận giáp cần điều trị bằng canxi đơn thuần (1mg/ngày).

Nếu còn bất cứ vướn mắc nào về Canxi Ossocal hoặc cần tư vấn đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH STARPHAR

Hotline: 0986420077

Địa chỉ: 21/1E Nguyễn Ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*