Hedy Lamarr là ai?

Hedy Lamarr, một minh tinh màn bạc của Hollywood, một mỹ nhân số một thế giới. Không những thế cô còn là nhà nghiên cứu về công nghệ vũ khí có thể cách mạng hóa việc tiến hành cuộc chiến tranh hiện đại.

Hedy Lamarr là ai

Tiểu sử Hedy Lamarr:

– Hedy Lamarr sinh ngày 9 tháng 11 năm 1914 tại Vienna, Áo-Hung

– Tên khai sinh là Hedwig Eva Maria Kiesler

– Cha là một chủ ngân hàng người Do Thái không theo đạo sinh ra ở Lemberg

– Mẹ là một nghệ sĩ dương cầm người Budapest gốc Do Thái thuộc tầng lớp tư sản cấp cao.

– Lamarr qua đời tại Casselberry, Florida vào ngày 19 tháng 1 năm 2000, thọ 85 tuổi với căn bệnh suy tim, bệnh van tim mãn tính và bệnh động mạch vành. Lamarr được dành riêng một ngôi mộ danh dự trong Nghĩa trang Trung tâm của thành phố Vienna vào năm 2014.

Những bộ phim cô từng tham gia:

Hedy Lamarr là ai 2

Nghiên cứu sáng chế:

Không chỉ là biểu tượng của sắc đẹp, Hedy Lamarr còn chứng tỏ trí tuệ của mình sau khi tham gia nghiên cứu khoa học. Sau khi đóng phim Ecstasy, Hedy kết hôn với nhà buôn vũ khí Fritz Mandel (một người theo Đảng Quốc Xã). Sau khi cưới, cô bị chồng mình giam giữ như một tù nhân. Cô đã trốn thoát sáng sang châu Âu rồi qua Mỹ.

Vào thời điểm chiến tranh xảy ra, tín hiệu vô tuyến ứng dụng trong quân đội thường bị tắc nghẽn bởi đối phương. Cô lập tức nhận thức rằng, bằng cách liên tục tự ý thay đổi tần số của tín hiệu sẽ tránh được sự gây nhiễu của đối phương.

Tín hiệu vô tuyến sử dụng trong quân đội thường bị nhiễu sóng bởi đối phương. Hedy  cho rằng có thể tránh được sự gây nhiễu của đối phương bằng cách liên tục tự ý thay đổi tần số của tín hiệu.

Năm 1940, Hedy cùng đối tác của mình – nhà soạn nhạc George Antheil, đã phát minh ra 1 thiết bị đảo tần. Ngày 11-8-1942, Mỹ cấp cho họ bằng phát minh mang số hiệu 2.292.387 dành cho “Hệ thống bảo mật thông tin”. Công nghệ này về sau được ứng dụng trong công nghệ CDMA và công nghệ 3G.

Phát minh vượt xa thời đại này không được ứng dụng dân sự cho tới khi xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 20 năm sau. Ngày nay nó là công nghệ phổ biến lan rộng trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh… và những thành tựu khác.

Từ khóa:

  • Hedy Lamarr la ai
  • diễn viên Hedy Lamarr