Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị đột quỵ đúng cách

cach-so-cuu-nguoi-bi-dot-quy

Cách sơ cứu khi bị đột quỵ đúng cách hay nói đúng hơn là khi gặp người bị đột quỵ có vai trò hết sức to lớn đối với người bệnh. Áp dụng đúng cách sơ cứu khi bị đột quỵ sẽ giúp cứu sống người bệnh kịp thời cũng như không để lại những biến chứng không đáng có do thiếu hiểu biết.

Cách sơ cứu người bị đột quỵ
cach-so-cuu-nguoi-bi-dot-quy
Khi người thân xung quanh bạn có các dấu hiệu của đột quỵ bạn cần nhanh chóng đưa đi cấp cứu kịp thời để tranh thủ “giờ vàng” cứu sống người bị đột quỵ. Cứ mỗi phút bệnh nhân đột quỵ không được điều trị đúng phương pháp thì sẽ có khoảng 2 triệu nơron thần kinh bị mất đi. Thời gian can thiệp kéo dài sẽ khiến các tế bào thần kinh càng chết đi nhiều hơn và hậu quả tàn phế cũng như tỉ lệ tử vong sẽ cao hơn so với bệnh nhân được điều trị sớm.
Thường thời gian vàng chỉ diễn ra 3-4 giờ đầu từ khi khởi phát dấu hiệu đột quỵ để cứu sống người bệnh. Vì sau 3-4 giờ nói trên, nơi vùng não xảy ra tai biến cùng mô não cận kề vùng tai biến sẽ bị hư hại, rất khó để phục hồi. Các chuyên gia cũng đa đưa ra khuyến cáo, khi phát hiện người bị đột quỵ, người nhà cần đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời, điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong; giảm số ngày điều trị cũng như giảm di chứng, tăng cơ hội sống không cần giúp đỡ.
Mức độ di chứng để lại sau này cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm cũng như cách thức bệnh nhân được phát hiện, chẩn đoán và điều trị. Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện kịp thời trong 3 giờ đầu ngay sau khi bị đột quỵ, cũng như được đặc trị thuốc làm tan huyết khối, sự phục hồi sẽ rất khả quan.
Cách xử lý khi đợi xe cấp cứu
cach-so-cuu-nguoi-bi-dot-quy
Nếu người bệnh tỉnh:
Hãy đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, hơi nâng đầu nhẹ.
Không cho bệnh nhân ăn cũng như uống bất cứ thứ gì.
Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt bệnh nhân được nằm nghiêng về bên người không bị liệt.
Lau sạch đờm dãi, móc bỏ các vật trong miệng có thể làm bệnh nhân khó thở như răng giả, hay thức ăn còn sót lại…
Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ:
Sơ cứu người bị đột quỵ ở trạng thái lơ mơ bằng cách  hãy kiểm tra mạch, nhịp thở của bệnh nhân. Chú ý cũng cần phải đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không liệt và phải luôn để đầu bệnh nhân ở tư thế nâng nhẹ.
Nếu người bệnh bị hôn mê:
Tiến hành sơ cứu theo những bước đã kể trên. Nếu mạch của người bệnh không đập hoặc có dấu hiệu ngừng thở, thở yếu phải ngay lập tức tiến hành hô hấp bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5 (cứ thổi ngạt 2 lần, quay xuống ép tim 10 lần).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*