Làm thế nào để học giỏi

lam the nao de hoc gioi

Làm thế nào để học giỏi là câu hỏi của rất nhiều người mà không riêng gì học sinh, sinh viên. Vậy bạn đã biết cách làm thế nào để học giỏi hay không?

Làm thế nào để học giỏi?

Bí kíp đọc “thông minh”

Cụ thể, các chuyên gia đã khuyên chúng ta nên đọc theo hàng dọc, hãy mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, khi đọc, ta nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời với tốc độ nhanh điều này thực sự giúp não của bạn nắm bắt được thông tin nhanh hơn.
lam the nao de hoc gioi
Nhịp điệu của nhạc sẽ giúp kích thích khả năng của não, bởi con người có xu hướng đọc nhanh để đuổi kịp theo giai điệu bản nhạc, gián tiếp sẽ làm tăng tốc độ đọc của chúng ta.
Ngoài ra, trong quá trình đọc, một chiếc bút chì để đánh dấu những từ khóa, những sự kiện quan trọng cũng không thể thiếu. Nó sẽ giúp ta ghi nhớ những từ ngữ chủ chốt dễ hơn, từ đó bạn dễ dàng hình dung ra toàn bộ văn bản đã đọc khi ôn lại.
Bí kíp ghi chép “siêu đẳng”
Bước thứ hai trong quá trình để tiếp thu tri thức từ thầy, cô giáo của các học sinh giỏi chính là ghi chép một cách thông minh và nhanh nhất, có hệ thống rành mạch, rõ ràng, dễ hiểu. Để làm được điều đó, sơ đồ tư duy do Tony Buzan phát minh vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX là một lựa chọn hoàn hảo.
Thông thường, đến 90% các môn học ở trường phổ thông chỉ giúp học sinh phát triển khả năng ở bán cầu não trái, do đó những học sinh có xu hướng thiên về bán cầu não phải, giỏi hội họa, văn chương, âm nhạc… thường không có lợi thế, và sẽ bị đánh giá là kém phát triển.
Cụ thể, để tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn hảo, bạn hãy làm theo các bước sau: đầu tiên cần xác định rõ ràng chủ đề kiến thức chung và phổ quát nhất, lấy nđó là trung tâm. Từ đó, bạn hãy vẽ ra các nhánh nhỏ với các đặc điểm theo nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau.
lam the nao de hoc gioi
Ở mỗi nhánh bạn lại sử dụng những từ khóa quan trọng để ghi lại, nhằm tạo ra sự logic, liền mạch nhưng đồng thời cũng hết sức sinh động theo trí tưởng tượng phong phú của bạn, dễ hình dung khi kết hợp với hình vẽ.
Bí kíp “học đâu nhớ đấy”
Eran Katz là bậc thầy về ghi nhớ trên thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness, Eran Katz nhớ được 500 con số theo thứ tự chỉ duy nhất sau một lần nghe. Ngược lại, có những người dù có đọc một trang sách đến vài chục lần cũng không thể nào ghi nhớ được tất cả. Liệu có sự khác biệt về não bộ và trí thông minh giữa hai hiện tượng đối nghịch trên?
Thực tế không phải vậy. Theo chuyên gia ghi nhớ Harry Lorayne, não bộ của chúng ta hoàn toàn giống nhau về khả năng ghi nhớ, chỉ khác biệt ở cách thức và phương pháp để chúng ta làm điều đó.
Áp dụng một số bí kíp sau đây khi ghi nhớ thông tin, chắc chắn bạn sẽ thu được hiệu quả tối đa. Trí nhớ thường làm việc theo hình ảnh, vì vậy bạn hãy sử dụng trí tưởng tượng, so sánh bản thân khi muốn nhớ bất cứ một thông tin gì.
Học giỏi hay không một phần dựa vào trí thông minh và cũng nhờ vào việc bạn tìm ra phương pháp, cách thức học phù hợp với bản thân. Mấu chốt của việc học giỏi còn nằm ở niềm tin và ý chí của riêng từng cá nhân. Hãy thay đổi thói quen, suy nghĩ và tìm cho mình một phương pháp phù hợp ngay từ bây giờ, chẳng mấy chốc bạn sẽ thành công…

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*