Làm thế nào để tập trung trong học tập

lam the nao de tap trung

Làm thế nào để tập trung là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Bạn đã biết cách làm thế nào để tập trung trong học tập chưa. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Làm thế nào để tập trung?

Lập kế hoạch cho ngày mới
Một nguyên nhân rất quan trọng khiến cho bạn mất tập trung, ĐÓ là do bạn không xác định được hôm nay bạn sẽ phải làm những gì? Đó là vì bạn chưa có một kế hoạch cho ngày hôm đó. Đó là lí do khiến cho nhiều khi bạn đang làm việc này nhưng bạn lại giật mình nhớ ra mình đang có một việc khác chưa làm và nó làm bạn phân tâm. Ví dụ như khi đang học bài, bạn sực nhớ ra có 1 cuộc hẹn vào buổi tối, lúc này bạn sẽ phân tán tư tưởng vào việc chuẩn bị cho cuộc hẹn này. Điều này sẽ khiến bạn rất mất tập trung và thời gian.
Giải pháp là gì? Bạn hãy dành ra một chút ít thời gian của tối hôm trước, trước khi đi ngủ hoặc lúc rảnh rỗi, để đánh dấu các công việc bạn cần làm của ngày hôm sau.
Tất nhiên, trong một ngày bạn sẽ có rất nhiều những công việc xảy ra không hề theo kế hoạch. Chính vì vậy bạn sẽ cần vận dụng và điều chỉnh linh hoạt kế hoạch của mình.
Đảm bảo không gian học tập
Không gian học tập phù hợp cũng sẽ đảm bảo quá trình tập trung học tập. Có rất nhiều những yếu tố khiến cho bạn mất tập trung khi ngồi học, ví dụ như xe cộ, tivi, điện thoại, facebook… Đơn giản khi bạn đang ngồi học, nếu để máy vi tính quá gần, khi bất chợt có một tin nhắn facebook, chắc chắn bạn sẽ ngoái ngay sang để trả lời, điều này rất mất tập trung và lãng phí thời gian.
Chính vì thế những đồ vật có khả năng khiến bạn có thể mất tập trung trên bàn học thì tốt nhất là bạn nên dẹp sang một bên và tránh xa chúng ra. Trước khi bắt tay vào học, bạn cần chuẩn bị tất cả các tư liệu, tài liệu cần thiết để trong quá trình học bạn sẽ không mất thời gian đi tìm.
Lựa chọn thời gian học phù hợp
Mỗi người sẽ lại có một khoảng thời gian phù hợp nhất để học tập. Đó là lí do tại sao có lúc thì bạn cảm thấy mình học rất dễ vào, rất dễ thuộc bài, lúc thì việc học lại thấy vô cùng khó chịu, không vào. Điều này là do mỗi bộ não của mỗi người lại có một khoảng thời gian làm việc sung sức nhất (cũng có thể là do thói quen mà hình thành).
Giải pháp cho vấn đề này cũng không có gì phức tạp. Hãy thử học vào nhiều khoảng thời gian khác nhau và xem vào thời gian nào bạn thấy tập trung nhất nhé.
Sắp xếp các môn học hợp lý
Một thói quen khá thường thấy của sinh viên, học sinh hiện nay đó là việc học chỉ một môn duy nhất trong suốt cả một quãng thời gian dài. Có thể nó sẽ hợp với nhiều người, tuy nhiên, việc học chỉ một môn duy nhất lại sẽ khiến cho đầu óc rất dễ bị căng thẳng và mất tập trung. Mà như đã biết, khi căng thẳng thì bạn không thể hoặc rất khó để học bài hiệu quả, chưa kể bạn sẽ nghĩ tới nhiều thứ ngoài lề hấp dẫn hơn việc học rất nhiều.
Giải pháp đưa ra đó là bạn nên học đan xen nhiều môn học nếu học trong khoảng thời gian dài (tốt nhất là từ 3 đến 4 môn). Việc này cũng sẽ giúp não bộ duy trì được sức bền và bạn thấy không bị nhàm chán, uể oải mà sẽ cảm thấy hứng thú hơn. Tuy nhiên, một lưu ý dành cho bạn là khi chuyển tiếp giữa các môn, bạn nên có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi vài phút, có thể là nghe nhạc hay lướt web,… nhưng chú ý là đừng để các phương tiện ấy cuốn bạn vào mà quên việc học (thời gian nghỉ ngơi hợp lí là khoảng 5 phút giữa các môn).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*