Nguyên nhân bệnh đái đường

nguyen nhan benh dai duong

Việc tìm hiểu, trang bị kiến thức về nguyên nhân bệnh đái đường là rất cần thiết, bởi bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi nhóm tuổi. Biết được nguyên nhân bệnh đái đường sẽ giúp bạn phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do thiếu insulin. Do tuỵ sản xuất không đủ insulin (thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể) hoặc do tế bào không sử dụng được lượng insulin sản xuất ra, làm tăng nguy cơ đường huyết và tiểu đường.

Thường bị ảnh hưởng nhất là các tế bào cơ và mô mỡ, kết quả của quá trình này được gọi là ‘kháng insulin’. Kháng insulin là nguyên nhân chính trong bệnh tiểu đường tuýp 2. Glucose là loại đường đơn có chứa trong thức ăn. Glucose là chất dinh dưỡng chính cung cấp nguồn năng lượng cho các tế bào giúp cơ thể hoạt động. Sau khi ăn, thức ăn được tiêu hoá ở dạ dày và ruột.

nguyen nhan benh dai duong

Sau khi ăn vào, glucose có trong thức ăn sẽ được những tế bào niêm mạc ruột hấp thu, sau đó theo máu đi đến các tế bào của cơ thể. Tuy nhiên glucose lại không thể vào trong tế bào một mình được, mà nó cần phải nhờ đến insulin để đưa vào trong tế bào. Nếu không có insulin, tế bào không thể sử dụng được năng lượng từ glucose, như vậy làm cho nồng độ glucose trong máu tăng lên và làm cho glucose bị thải nhiều qua nước tiểu.

Insulin là một loại nội tiết tố được tuyến tuỵ bài tiết ra. Nó có tác dụng giúp đưa lượng glucose vào trong tế bào, cũng như insulin sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa nồng độ glucose máu. Tuỵ là một cơ quan nằm sâu trong bụng, phía sau dạ dày.

Sau khi ăn, đường glucose trong máu sẽ tăng lên. Ðể đáp ứng với tình trạng tăng này, tuỵ sẽ bài tiết ra insulin để đưa glucose vào trong tế bào và như thế sẽ làm mức đường trong máu trở về bình thường. Khi lượng glucose trong máu thấp, tuỵ sẽ ngưng bài tiết insulin.

Ở người bình thường, với hệ thống điều hoà như vậy giúp kiểm soát được mức đường trong máu. Còn ở bệnh nhân bị tiểu đường, chất insulin bị thiếu hụt (tiểu đường týp 1) hoặc bài tiết không đủ cho nhu cầu của cơ thể  tiểu đường týp 2). Đây chính là hai nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu hay chính là nguyên nhân bệnh đái đường.