Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường

nguyen nhan dan den benh tieu duong

Hiện nay số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng tăng cao. Vậy nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do đâu, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khi chúng ta ăn hoặc uống, tuyến tụy tạo ra một loại hóc-môn gọi là insulin. Insulin sẽ được giải phóng vào máu và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiểu đường là căn bệnh trong mà quá trình này không hoạt động một cách suôn sẻ, phù hợp.

  • Khi insulin không được sản sinh, thông thường được gọi là tiểu đường tuýp 1 và yêu cầu bệnh nhân phải sử dụng tiêm bổ trợ insulin.
  • Insulin được tạo ra nhưng cơ thể trở nên kháng insulin khiến cho insulin không còn hiệu quả,không thích nghi được trong môi trường cơ thể. Hiện tượng này thường được gọi là tiểu đường tuýp 2 và đang dần trở nên ngày càng phổ biến hơn.

Insulin là nội tiết tố được tế bào đặc biệt của tuyến tuỵ sản sinh ra. Nó có tác dụng giúp đưa glucose vào trong tế bào, insulin cũng giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng glucose trong máu.

Sau khi ăn, glucose trong sẽ máu tăng lên. Tuỵ là một cơ quan nằm sâu trong bụng, phía sau dạ dày. Ðể đáp ứng với sự tăng này, tuỵ sẽ bài tiết ra insulin nhằm đưa glucose vào trong tế bào và như thế sẽ làm mức đường trong máu trở về lượng mức bình thường. Khi glucose trong máu thấp, tuỵ sẽ ngưng bài tiết insulin cho thích hợp.

Ở người bình thường, với hệ thống điều tiết như vậy sẽ kiểm soát được mức đường trong máu. Còn đối với bệnh nhân bị tiểu đường, chất insulin bị thiếu hụt (tiểu đường týp 1) hoặc bài tiết không đủ đáp ứng cho của cơ thể (tiểu đường tuýp 2). Cả hai nguyên nhân này đều cùng làm tăng lượng đường trong máu dẫn dến bệnh tiểu đường.

Gần đây có một vài nghiên cứu đã cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường ở người châu Á là do chế độ dinh dưỡng quá nhiều tinh bột (do người châu Á chủ yếu ăn cơm)

Các nhà nghiên cứu cho biết, gạo có chỉ số đường huyết  rất cao, nghĩa là cơ thể nhanh chóng chuyển đổi các chất đường bột trong gạo thành glucose. Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100 đứng đầu trong số các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Kết luận được đưa ra sau một thời gian nghiên cứu khá dài, ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn ba bữa gạo trắng mỗi ngày dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

Theo các nhà nghiên cứu, chúng ta không thể phủ định được những lợi ích cho sức khỏe mà gạo trắng mang lại, cơ thể không thể thiếu hay thay thế vai trò của chất đường bột mà các thực phẩm cung cấp trong đó có gạo trắng. Song, để hạn chế nguy cơ gây bệnh tiểu đường, chúng ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học hơn bằng cách giảm dần lượng gạo trắng sử dụng trong bữa ăn. Có thể sử dụng kết hợp gạo lức, gạo lật nảy mầm để thay thế một phần lượng gạo trắng nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm sẽ làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa các loại gạo này còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn có thể tránh được bệnh béo phì.