Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

tre so sinh bi nac

Trẻ sơ sinh bị nấc là một hiện tượng khá phổ biến nhưng đối với các bà mẹ sinh con đầu lòng thường chưa có kinh nghiệm nên rất lo lắng. Cùng tìm hiểu về hiện trẻ sơ sinh bị nấc ngay sau đây.

1, Nguyên nhân trẻ bị nấc cụt

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt, nguyên nhân còn có thể do một trong số những điều sau, thông thường bắt nguồn do lỗi của người lớn.

-Giữ ấm cho trẻ không đúng cách, khiến trẻ bị trào ngược khí và gây nấc cụt.

-Trẻ uống sữa nếu không đúng cách cũng có thể bị nấc. Khi uống quá nhiều, sữa sẽ ngưng tụ lại, không tiêu hóa, hoặc khi uống sữa lạnh, khí ngừng trệ không thông. Theo đó, chức năng của dạ dày sẽ bị suy yếu, khí cơ tăng giảm thất thường, làm trào ngược khí, gây nấc cụt.

-Do trẻ bú sữa quá nhanh hoặc vừa khóc xong đã bị bắt uống sữa liền, gây nghẹt thở và dẫn đến nấc cụt.

Mẹ có thể thấy, đa phần trẻ sơ sinh sẽ bị nấc là do bú quá no, hoặc kèm theo nuốt hơi vào dạ dày. Chỉ mươi mười phút, cơ thể trẻ sẽ được tự cân bằng và hết nấc. Nếu sốt ruột, mẹ có thể tham khảo cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh được sau đây.

tre so sinh bi nac

2/ Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

-Mẹ nên nhớ nguyên tắc: Mẹ không nên để bé quá đói rồi mới cho bé ăn, đồng thời tránh cho bé bú quá no. Sau khi ăn, mẹ bế trẻ giữ đầu cao khoảng 10 phút cho dễ tiêu hóa.

-Bạn dùng hai ngón tay trỏ để nhét vào hai lỗ tai bé khoảng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp 2 cánh mũi bé nhẹ nhàng, đồng thời giữ cho miệng bé khép trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây và lặp lại 15-20 lần.

-Thay đổi tư thế cho con bú. Bé nuốt nhiều không khí trong lúc bú có thể do mẹ cho con bú sai tư thế. Vì vậy, nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi ăn xong, mẹ nên đổi tay hoặc cách bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày bé.

-Vỗ nhẹ trên lưng bé, có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi ợ hơi, bé sẽ hết nấc.

-Cho bé uống từng hớp nước nhỏ để làm dừng cơn nấc, khoảng 2,5ml là cũng đã đủ để ngăn chặn.

-Nếu bé nhà bạn đang trong độ tuổi ăn dặm, mẹ cũng có thể cho thêm một ít đường trên lưỡi bé. Vị ngọt của đường cũng sẽ góp phần làm sao nhãng các dây thần kinh và ngăn chặn được tình trạng co thắt.

-Thay núm vú bình sữa, bởi núm vú nếu quá lớn có thể là nguyên nhân làm bé nuốt nhiều không khí khi bú.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*