Nhắc mẹ cho thai nhi nghe nhạc đúng cách

cho thai nhi nghe nhac

Tuy chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học chính thức nào đưa ra nhận định cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp bé thông minh, nhưng những năm gần đây các mẹ bầu thường chia sẻ nhau kinh nghiệm cho thai nhi nghe nhạc, bởi dù sao đó cũng là một cách để cảm nhận sự phản xạ của bé trong cơ thể mình. Tuy nhiên cho thai nhi nghe nhạc như nào thì không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ.

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào kết luận cho việc thai nhi nghe nhạc cổ điển sẽ thông minh hơn những thai nhi khác, nhưng các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng cho bé nghe nhạc là một lựa chọn tốt khi mang thai dù cho nó có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi hay không. Nếu thai phụ yêu thích âm nhạc cổ điển, âm nhạc sẽ làm dịu tinh thần mẹ từ đấy mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, bớt căng thẳng hơn, điều này sẽ có tác động tích cực đối với thai nhi.

Lựa chọn tốt nhất khi mẹ và thai nhi nghe nhạc đó là sử dụng loa ngoài. Nhiều mẹ thường lo âm lượng loa ngoài không đủ để thai nhi nghe tiếng nhạc nên áp tai nghe vào bụng để bé dễ dàng nghe thấy hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ bầu không nên áp tai nghe vào bụng quá một giờ mỗi lần bởi lí do nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc với âm lượng quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau này. Để đảm bảo an toàn cho bé, mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe từ 2-3 lần và mỗi lần nghe tốt nhất không nên quá 20 phút.

cho thai nhi nghe nhac

Thông thường đến tháng thứ 4 thai nhi đã có thể phản ứng lại với những âm thanh bên ngoài, tuy nhiên không có nghĩa thai đạp mạnh là biểu hiện bé thích nghe nhạc. Chủ yếu thời gian trong bụng mẹ thai nhi dành để ngủ, âm thanh bất ngờ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ có thể gây ra rối loạn nhịp sinh học của bé. Do đó, thói quen mở nhạc thật to vì sợ con không nghe thấy của nhiều ông bố bà mẹ là không khoa học.

Âm thanh như thế nào là quá to?

Thai nhi hay trẻ sơ sinh và thậm chí là cả người lớn cũng chỉ có thể tiếp nhận được một lượng âm thanh nhất định. Nếu nhạc quá to, khi sinh ra thính giác của trẻ có thể bị ảnh hưởng. Lời khuyên cho mẹ là khi nghe nhạc, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn nhất cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Âm nhạc cũng giống như đồ ăn hay thức uống vậy, nếu ít quá sẽ bị thiếu, nhiều quá lại có thể gây ra bội thực; âm nhạc cũng vậy có loại âm nhạc bổ ích, có loại độc hại, lại có loại hợp với người này nhưng không hợp với người kia.

“Nghe nhạc nhiều giúp thai nhi thông minh hơn?”. Câu hỏi này đến nay giới khoa học vẫn chưa có bất cứ công bố chính thức nào, mà chỉ có những lời khuyên dựa trên những phân tích về mặt logic khoa học nhiều hơn là những bằng chứng khoa học xác đáng. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng nghe nhạc nhẹ nhàng giúp mẹ bầu thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống hằng ngày, ngủ ngon giấc hơn thì điều này rất có lợi đối với mẹ nên sẽ là ảnh hưởng gián tiếp tích cực đến sự phát triển của thai nhi.