Những dấu hiêu của đột quỵ bạn cần biết

dau hieu cua dot quy

Bệnh đột quỵ đang ngày càng gia tăng và có thể gặp phải ở mọi đối tượng. Việc nhận biết kịp thời dấu hiệu của đột quỵ sẽ góp phần giảm đáng kể mức độ nguy hiểm cho người bệnh. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu của đột quỵ sau đây.

Khó nhìn hoặc nhìn mờ

Bệnh đột quỵ có thể gây tình trạng nhìn đô hoặc nhìn mờ hoặc mất thị lực ở một bên mắt. Tuy nhiên, dấu hiệu này có thể khó để được nhận ra 1 cách rõ ràng như các dấu hiệu yếu cơ mặt, yếu tay chân và các vấn đề về ngôn ngữ.

Yếu một bên cơ mặt

Yếu một bên cơ mặt một cách bất thường cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Để kiểm tra nguy cơ đột quỵ, các nhân viên cấp cứu có thể sẽ yêu cầu bạn cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt của bạn có dấu hiệu chùng xuống hoặc không cử động thì có thể bạn đang có nguy cơ bị đột quỵ.

dau hieu cua dot quy

Đau đầu nặng

Thông thường cơn đau đầu nặng, đột ngột là một triệu chứng tiêu biểu thường gặp ở người bị đột quỵ. Một nghiên cứu với 588 bệnh nhân đã cho thấy những người bị đau đầu khi khởi phát bệnh đột quỵ thường là người trẻ và đã từng có tiền sử đau nửa đầu. Phụ nữ cũng dễ bị đau đầu khi rơi vào tình trạng này hơn so với ở nam giới.

Khó nói hoặc lẫn lộn

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt hoặc hiểu lời nói. Hãy tự kiểm tra bằng cách lặp đi lặp lại một cụm từ. Bạn có bị nói líu, dùng từ sai hoặc không thể nói? Nếu điều này xảy ra thì có 72% khả năng bạn bị đột quỵ.

Yếu tay hoặc chân

Khi xảy ra đột quỵ, một trong những triệu chứng hay gặp là một bên cánh tay hoặc 1 bên chân (hoặc cả hai) đột ngột bị yếu đi, tê bì. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các chi ở bên đối diện với vùng não xảy ra đột quỵ. Kiểm tra dấu hiệu này bằng cách mở rộng cả hai cánh tay trong 10 giây. Nếu một cánh tay bị rơi xuống thì có thể là chỉ báo yếu cơ – một dấu hiệu của đột quỵ.

Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Nếu bạn đang bị chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp phải những khó khăn về đi lại thì bạn có thể nghĩ rằng mình bị say nắng, song trên thực tế đó lại có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Nhiều bệnh nhân có thể sẽ bị nhầm lẫn triệu chứng đột quỵ với các loại bệnh khác.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*