Thế nào là lạm phát

the nao la lam phat 1

Cụm từ “lạm phát” trong những năm gần đây được nhắc đến rất nhiều. Vậy bạn hiểu thế nào là lạm phát?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thế nào là lạm phát.

Thế nào là lạm phát? 

Lạm phát nói chung còn có thể được hiểu là việc giá cả các hàng hóa tăng lên so với mức giá của thời điểm trước (vật giá leo thang). Cần phải hiểu việc tăng giá ở đây là sự gia tăng chung của đa phần các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, chứ không phải là sự tăng giá của một hàng hóa cá biệt nào. Khi giá trị của hàng hóa và dịch vụ bị tăng lên, đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền sẽ bị giảm đi. Khi đó, với cùng một số lượng tiền nhưng người tiêu thụ sẽ chỉ mua được ít hàng hóa hơn so với trước đó.Trong một nền kinh tế, lạm phát được coi là sự mất giá trị thị trường hay giảm sức mua của đồng tiền. Khi so sánh với các nền kinh tế khác thì lạm phát còn là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.


Lạm phát cũng có thể là do lý do khối lượng tiền lưu hành trong xã hội tăng lên khi Chính phủ không quản lý được khối lượng tiền lưu hành này, hoặc là do Chính phủ phát hành thêm tiền để nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách. Trong khi đó, số lượng hàng hóa xã hội khi sản xuất ra vẫn không tăng, dẫn đến thừa tiền. Khi thừa tiền sẽ lại kích thích người tiêu dùng tăng sức mua (tăng cầu) khiến cho giá cả tăng vọt, có khi dẫn đến tình trạng siêu lạm phát.
Lạm phát cũng còn có thể do tác động của các yếu tố bên ngoài, do tiền của nước ngoài đổ vào trong nước nhiều dẫn đến thừa tiền, hoặc do giá của một số các mặt hàng thiết yếu nào đó trên thế giới tăng lên, chẳng hạn như giá dầu thô tăng, dẫn đến các nước đang có nhập khẩu dầu sẽ tăng giá điện, cước phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo. Điện và cước phí vận chuyển là những chi phí đầu vào của chủ yếu của tất cả các ngành hàng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, dẫn đến tình trạng giá thành sản phẩm tăng theo.
Lạm phát xuất hiện có thể do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau, kể cả chính sách tăng lương của Chính phủ cũng góp phần tác động đến tình trạng lạm phát, vì khi tăng lương, người lao động có mức thu nhập được nhiều tiền hơn và mạnh tay chi tiêu, mua sắm, cầu vượt cung hơn trước. Ngay cả trong trường hợp các nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ đua nhau đưa ra các chương trình khuyến mãi, kích cầu làm cho thị trường tăng sức mua, tạo ra đòn bẫy cầu tăng vượt cung, dẫn đến việc thị trường tự điều tiết tăng giá góp phần gây ra lạm phát, nhất là vào thời điểm giáp Tết.Tóm lại, lạm phát có thể xảy ra khi xuất hiện sự gia tăng mặt bằng chung về mức giá cả hàng hóa. Trong mỗi giai đoạn sẽ có thể có giá mặt hàng này tăng, mặt hàng kia giảm, nhưng nếu mức giá chung vẫn tăng, ta vẫn có lạm phát. Nếu mức giá chung giảm, ta có sẽ có giảm phát. Nếu chỉ có một vài mặt hàng chẳng hạn như giá đường, hay giá gạo tăng một cách đơn lẻ thì không có nghĩa đó là lạm phát, mà đơn giản chỉ là một sự mất cân đối tạm thời giữa cung và cầu trong 1 khoảng thời gian ngắn hạn. Khi lạm phát xảy ra, giá trị của đồng tiền theo đó sẽ bị sụt giảm hay còn  gọi là mất giá.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*