Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào

lam ho chieu nhu the nao

Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc để được xin cấp hộ chiếu. Vậy thủ tục làm hộ chiếu như thế nào mời các bạn cùng theo dõi.

Chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Lưu ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu đã có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Thủ tục cấp hộ chiếu dành cho trẻ em dưới 14 tuổi.

– Trường hợp nếu có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm theo thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu cần phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người một.

– Trường hợp nếu đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì cần nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang kèm theo bản chính để đối chiếu và kiểm tra) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp nếu người xin cấp đề nghị cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi thì cần nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); cùng 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, hoặc cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ hợp pháp chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi) khai và ký tên vào trong tờ khai.

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Hình hộ chiếu là hình có kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông thì cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu và kiểm tra.

4. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

5. Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu cần phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc chỉ được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND cần phải rõ ràng, không ép dẻo.

– Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

– Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu theo quy định sẽ không kéo dài quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

– Bộ phận tiếp nhận và trả hộ chiếu: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trực thuốc Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi mà người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ không làm việc).

– Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng

* Lưu ý: Hiện nay (năm 2015) việc cấp hộ chiếu cho công dân ở Hà Nội đã có một số những đổi mới. Công dân ở Hà Nội khi đi xin cấp hộ chiếu sẽ chỉ cần mang theo 1 CMND đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Hà Nội (Số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm thủ tục. Tại đây, công dân sẽ được đăng ký làm hộ chiếu qua tờ khai trên máy tính. Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ có cán bộ chuyên trách việc chụp ảnh làm hộ chiếu nên công dân chỉ cần mặc quần áo nghiêm chỉnh tới và làm thủ tục là được.

Mong rằng bài viết “Thủ tục hộ chiếu làm như thế nào” ở trên sẽ giúp ích cho bạn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*