Thực hư chuyện dùng kim châm sơ cứu người đột quỵ

so cuu nguoi dot quy

Sơ cứu người đột quỵ đúng cách có thể cứu sống được người bệnh kịp thời. Thời gian gần đây trên cách trang mạng xuất hiện rất nhiều lượt chia sẻ về cách dùng kim châm sơ cứu người đột quỵ. Vậy thực hư về cách sơ cứu người đột quỵ này ra sao.

Theo hướng dẫn, có thể dùng một cây kim may đã được tiệt trùng chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một milimét cho đến khi có máu rỉ ra. Làm như thế, khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, chỉ cần chờ vài phút thì bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Bước tiếp theo là châm kim vào hai bên dái tai mỗi bên 2 mũi, cho đến khi có máu nhỏ giọt ra. Sau vài phút, bệnh nhân cũng sẽ tỉnh lại. Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là phương pháp sơ cứu người đột quỵ mà mọi người đều cần biết, nó sẽ cứu được mạng sống của những người bị đột quỵ.

so cuu nguoi dot quy

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia đầu nghành thì thông tin chưa có cơ sở khoa học.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch Bạch Mai (Hà Nội) đã cho biết, theo ông, vẫn có một số trường hợp có thể bị bỏ qua, nguyên nhân do hẹp mạch cảnh, gọi là tai biến thoáng qua. Có những trường hợp chỉ khoảng 30 giây, người bệnh tự dưng mất ý thức, sau đó có thể phục hồi hoàn toàn. Đây là những triệu chứng ban đầu dự báo cơn tai biến sau đó 1-2 ngày.Nhiều người có thể không để ý dễ bỏ qua, đến lúc xảy ra tai biến thì không làm được gì. Còn việc sử dụng kim chích vào 10 đầu ngón tay và dái tai để giúp bệnh nhân tỉnh lại, sau đó mới đưa đi cấp cứu theo tiến sĩ Hùng đây là một cách làm phản khoa học, làm mất thời gian vàng.

Với bệnh nhân có dấu hiệu bị đột quỵ, cần phải được đưa đi cấp cứu ngay lập tức, giảm thiểu các di chứng là vô cùng quan trọng. Khi bị tai biến, người bệnh cần được có sự can thiệp của y học hiện đại, cần đưa bệnh nhân đến các chuyên khoa tim mạch, thần kinh để cấp cứu kịp thời.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*