Tiêu chí đánh giá nhà hợp phong thủy

nha hop phong thuy

Ngôi nhà hợp phong thủy của bạn khi hợp phong thủy sẽ không chỉ đẹp mắt khi nhìn vào mà còn phải tiện lợi trong quá trình sinh hoạt cũng như đem lại những vận khí tốt cho người sinh sống trong căn nhà. Cùng tham khảo những tiêu chí đánh giá nhà hợp phong thủy sau đây nhé.

Hướng mệnh trạch

Căn cứ theo năm sinh thì dịch học phương Đông đã quy định mỗi người lại sẽ có mệnh cung tương ứng với tám hướng trong tự nhiên theo tám quẻ của bát quái, được phân thành hai nhóm là nhóm đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Cũng vì mỗi tuổi lại có những điểm khác nhau nên dù có hai ngôi nhà cho dùgiống hệt nhau ở cạnh nhau cũng có thể sẽ hợp với người này mà lại hông hợp với người kia.

Khí hậu

Hướng nam và cận nam (đông nam và tây nam) là những hướng rất tốt với đặc điểm địa lý, khí hậu Việt Nam. Những hướng này thường có gió mát và ánh sáng khá ổn định, không khí lại ấm áp, không quá lãnh lẽo. Trong khi đó, hướng tây, tây bắc thì nắng gắt và lại rất nóng vào các buổi chiều. Hướng đông thì lại quá  chói vào buổi sáng và phải chịu thêm gió lạnh tướng đông bắc lân cận. Do vậy, đa phần các ngôi nhà hợp phong thủy truyền thống của ông cha ta đều luôn quay cửa chính về hướng lân cận nam, quay đầu hồi về phía hướng tây. Một công trình kiến trúc nếu như không được hưởng khí hậu phù hợp thì tuổi thọ công trình cũng sẽ giảm, tác động xấu đến người cư ngụ.

Tốt xấu theo phong vị

Hướng phong vị là hướng của cả một vùng, một vật hay người so với một điểm lấy làm gốc nào đó. Xem hướng của phương vị cũng như hướng mệnh trạch là để có thể bố trí, xếp đặt các không gian vào vị trí thích hợp theo đặc điểm cát hung của mỗi người. Cũng chính từ điểm gốc, nơi chủ thể tọa và quay mặt nhìn về một hướng thì sẽ xem xét xung quanh vị trí ấy để xác định được bên nào là trái, phải, đâu là trước, sau để từ đó có thể đưa ra giải pháp thích ứng hợp lý nhất. Tốt nhất là phía trước nhà thoáng và phía sau có chỗ dựa lưng vững chãi.

Tốt xấu theo hướng giao tiếp

Ngoài việc đối phó, chống chọi với môi trường thiên nhiên, con người cũng phải cần ứng xử với xã hội. Do đó, ngôi nhà cần phải quay mặt (hoặc cửa, lối vào) ra những vị trí thuận lợi cho cả việc đi lại, giao tiếp, buôn bán. “Nhất cận thị, nhị cận giang, ba cận lộ”. Có những ngôi nhà được hướng khí hậu, nhưng lại nằm trong ngõ quá nhỏ, ra vào hết sức khó khăn, hoặc nằm bên đường xa lộ cao tốc rất khó rẽ vào được thì hướng giao tiếp cũng không được tốt lại có thể xấu đi. Đi vào nội thất, ta cũng thấy có người ngồi làm việc theo hướng mệnh trạch là hợp, nhưng nếu ngồi như vậy mà lại thành quay lưng ra cửa, úp mặt vào tường, thì giao tiếp sẽ rất khó khăn thì cũng cần phải xem xét lại.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*