Trào lưu “phượt” trong giới trẻ

taoluuphuotogioitretron-ha-noi-gioi-tre-ru-nhau-phuot-ngay-quoc-khanh-3tinchiasecom
taoluuphuotogioitretron-ha-noi-gioi-tre-ru-nhau-phuot-ngay-quoc-khanh-3tinchiasecom

Vài năm trở lại đây, phượt đã và đang trở thành một xu hướng, một làn sóng trong giới trẻ. Chỉ với một, hai bộ quần áo, vài dụng cụ cá nhân… nhét gọn trong chiếc ba lô sau vai là bạn đã có thể lên đường.

trao luu phuot

Cách đây gần 3 năm, cư dân mạng bắt đầu xuất hiện từ lóng “phượt”, xét về bản chất thì đi phượt thực ra là 1 dạng của đi du lịch, nhưng nếu “phượt” chỉ đơn giản là du lịch thì không còn gì để nói, cũng như không có sự xuất hiện của bài viết này. Đi du lịch theo đoàn có tour tức là bạn không phải lo chỗ ăn chỗ ở mà chỉ là đi chơi ngắm cảnh, thư giản, nghỉ dưỡng. Mỗi nơi đều có cảnh đẹp riêng, nhưng 1 tour du lịch chắc chắn không thể cho hết từng ấy địa điểm vào chuyến đi của họ được. Nếu “phượt”, bạn sẽ hoàn toàn tự lên lịch trình, lựa chọn cho mình phương tiện và lộ trình riêng, bằng thời gian không hạn chế, lúc đó bạn sẽ có cơ hội khám phá những địa điểm mới lạ, thậm chí còn chưa có trên bản đồ du lịch, đến những nơi mà hiếm có tour du lịch thông thường nào có thể đưa bạn tới.

“Phượt” trong tiếng Anh được gọi là backpacking, và những người đi phượt được gọi là backpacker hay có thể hiểu là những người năng đi lại, thích dịch chuyển. Đơn giản hóa một cách tối đa, bạn có thể hiểu và tưởng tượng một cách đơn giản”phượt” chính là “ta ba lô” (thay vì tây ba lô).

Khi người ta cảm thấy chán cuộc sống được sắp đặt được lo toan từ a đến z, chán sự tiện nghi chăn ấm nệm êm, chán cuộc sống buồn tẻ, chán cái ngột ngạt của cuộc sống đô thị thì người ta sẽ tìm đến “phượt”. Phượt giống như những chuyến đi hành xác đến nơi “thâm sơn cùng cốc”, đôi khi không cần định hướng và đôi khi không xác định thời gian; mục đích lớn nhất mà “phượt” đem lại chính là giải thoát tinh thần bằng cách thử thách bản thân trong những chuyến đi xa với việc khám phá những điều mới lạ.

trao luu phuot Những người thích “phượt” và đi phượt có thể là bất kỳ ai, song đa phần đều là những người trẻ tuổi, có lối sống, suy nghĩ hiện đại và thích chia sẻ. Họ là những người ưa phiêu lưu mạo hiểm bằng xe máy (đôi khi là ô tô) hay bất cứ phương tiện nào có thể đưa họ tới những vùng núi non hiểm trở, những địa danh kỳ thú mà chưa có nhiều người đã đặt chân tới, còn giữ được những nét nguyên sơ, hoang dại của thiên nhiên.

Người Việt trẻ ngày nay đi “phượt” với một chiế balô chứa quần áo, vật dụng cá nhân cơ bản, không quá cầu kỳ, cũng không cần định phương hướng trước, theo dạng “tiếu ngạo giang hồ”. Nhiều nhóm chọn phương tiện xe máy suốt cuộc hành trình, nhưng có người chọn ôtô rồi luân chuyển giữa ôtô và xe máy ở những nơi có người quen.

Đi “phượt” có cái hay, nhưng tất nhiên cũng có cái dở của nó. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách từ thiên nhiên khách quan hay từ sự chủ quan, bất cận trong chuẩn bị, nhưng bên cạnh đó, chắc chắn sau mỗi chuyến phượt là mở rộng tầm hiểu biết, trưởng thành hơn rất nhiều, tự lập hơn đây có lẽ cũng chính là lí do vì sao phượt được yêu thích và nhanh chóng trở thành q trào lưu tích cực trong giới trẻ đến thế.