Xem phong thủy nhà bếp và những điều cần tránh (Phần 1)

xem phong thuy nha bep

Xem phong thủy nhà bếp trước khi xây dựng, bài trí nội thất là rất quan trọng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết khi xem phong thủy nhà bếp cần tránh điều gì nhé.

1. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở VỊ TRÍ “TỌA CÁT HƯỚNG HUNG”

Khi xem phong thủy nhà bếp, bếp cần được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nên đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng (núm, cửa bếp) lại nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ cho việc áp chế những luồng khí gây ra bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể giúp điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện được phong thủy cho căn nhà một cách hiệu quả.

2. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG TÂY

Cổ nhân cho rằng, gia chủ không nên đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc vào hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc vào hành Hỏa. Hơn nữa, khi chiều xuống mặt trời lặn về hướng tây với ánh nắng khá gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp (là điều cực độc trong quan niệm của phong thủy) không những làm cho không khí oi bức, ngột ngạt trong gian bếp, lại còn gây khó khăn, bất tiện cho cả việc nấu nướng, còn làm cho thức ăn rất dễ ôi thiu, nhanh bị hư hại.

Phong thủy cho rằng nếu như bạn đặt bếp ở hướng tây, những người sống trong nhà đều dễ bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh việc phải đặt bếp ở hướng tây.

Nếu chẳng may phòng bếp nhà bạn đang nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bày trí thêm hoa thủy tiên hoặc các loại hoa có màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn bớt khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà.

3. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG NAM

Người xưa đưa ra lời khuyên không nên đặt bếp ở vào hướng Nam vì theo quan niệm phong thủy, hướng Nam cũng thuộc hành hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ vô cùng nóng, không có lợi cho gia chủ. Trường hợp bạn đặt bếp ở hướng nam, phạm vào thế “Lưỡng hỏa hỏa kiệt”, sẽ gây ra bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, vì thế cần hết sức kiêng kỵ.

Ngoài ra, quan niệm trong phong thủy thì phòng bếp hướng Nam thường sẽ khiến chủ nhân có xu hướng tiêu nhiều, tán lộc. Để hóa giải trường hợp phòng bếp toạ ở hướng nam, kinh nghiệm dân gian khuyên nên trồng thêm ở phía ngoài gian bếp những loại cây có nhiều lá hoặc cây có tán lá to, để làm giảm ánh nắng của mặt trời vào phòng bếp, và giảm bớt xu hướng tiêu tán tài lộc của gia chủ.

4. KIÊNG ĐẶT BẾP Ở HƯỚNG BẮC

Quan niệm phong thủy cũng cho rằng việc đặt phòng bếp nằm ở hướng Bắc là hướng không mấy tốt, vì bếp thuộc lửa (hỏa), kỵ nhất với khí mát lạnh từ nước tỏa ra (hướng Bắc có ngũ hành là Thủy), vì thế, khi làm nhà bạn nên kiêng thiết kế phòng bếp quay về hướng Bắc.

Nếu chẳng may nhà bạn đã có phòng bếp ở hướng Bắc, hãy tham khảo các khắc phục bằng cách tăng độ nóng của hỏa để làm giảm bớt sự lạnh giá của thủy, như: bày trí những cây hoa có màu hồng, màu cam trên bàn hoặc trên kệ tủ bếp, bởi những loại cây hoa này có thể tăng thêm sức sống cho phòng bếp của bạn. Ngoài ra, cần đảm bảo ánh sáng trong phòng bếp. Các vật dụng trong bếp như tạp dề, dép lê, khăn lau, khăn trải bàn… cũng nên chọn màu ấm áp, để giúp tăng sinh khí cho nhà bếp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*